[2021] 5 Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Nội Thất Cho Thiết Kế Văn Phòng Mở

Thiết kế văn phòng mở hiện nay là một xu hướng đối với các doanh nghiệp. Không gian văn phòng mở mang đến cho chính doanh nghiệp và nhân viên những lợi thế nhất định. Bài viết hôm nay của Inhouse Design sẽ giới thiệu về khái niệm văn phòng mở và những thông tin mà bạn cần biết về phong cách này. 

Thiết Kế Văn Phòng Mở Là Gì?

Văn phòng mở là phong cách thiết kế với hạn chế các vách ngăn, tường bao hay cửa ra vào với mục đích tăng diện tích sử dụng. Các văn phòng theo phong cách thiết kế mở thường mong muốn mang đến không gian rộng rãi, thoáng đãng cho các phòng ban.

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng mở

Ưu Và Nhược Điểm Của Phong Cách Thiết Kế Văn Phòng Mở

Văn phòng mở hiện đang là phong cách được ưa chuộng nhất. Đặc biệt, nó mang đến khác nhiều những lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên làm việc trong đó. 

#1. Ưu điểm 

Đối với doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng mở giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng. Trên thực tế, chi phí cho các vách ngăn, bức tường trong quá trình thi công là khá nhiều. Đặc biệt nếu doanh nghiệp sử dụng những chất liệu cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn nữa.Bên cạnh đó, thời gian thi công các vách ngăn, bức tường cũng làm cho tiến độ hoàn thành văn phòng bị kéo dài hơn.

Thiết kế đơn giản
Thiết kế đơn giản

Với một không gian ít nội thất và thoáng đãng thì doanh nghiệp có thể lựa chọn tái cấu trúc theo phong cách khác dễ dàng hơn. Khi giữa các phòng ban không tồn tại rào cản hoặc là các vách ngăn trong suốt thì chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát và giám sát nhân viên hơn. Khi các phòng ban dùng chung không gian thì giảm chi phí cho những nội thất như bàn, ghế…

*** Xem ngay: 3 Tiêu Chí Để Có Một Thiết Kế Tòa Nhà Văn Phòng Hiện Đại

Đối với nhân viên

Nhân viên trong công ty có thể dễ dàng trao đổi thông tin, công việc với nhau. Đặc biệt là tạo điều kiện trao đổi giữa các phòng ban. Bên cạnh đó, không gian văn phòng không có vách ngăn tạo điều kiện cho việc di chuyển qua lại của các nhân viên được rút ngắn hơn.

Trang bị đầy đủ
Trang bị đầy đủ

#2. Nhược điểm

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thiết kế không gian mở không phù hợp sẽ dễ làm rò rỉ các thông tin trong doanh nghiệp. Đặc biệt là các thông tin nội bộ và thông tin của khách hàng.

Trang trí ấn tượng
Trang trí ấn tượng

Đối với nhân viên

Nhân viên dễ bị mất tập trung chuyên môn. Cụ thể, một số phòng ban có tính chất công việc cần phải liên lạc và nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với khách hàng như telesale. Nhưng khi ngồi cùng văn phòng cần sự yên tĩnh thì sẽ làm phòng đó mất tập trung hơn. Ngoài ra, nếu trong văn phòng có nhân viên bị bệnh về đường hô hấp sẽ dễ làm bệnh lây lan sang các nhân viên khác. 

Màu sắc nhẹ nhàng
Màu sắc nhẹ nhàng

Văn phòng mở sẽ tạo nên áp lực cho các nhân viên khi thường xuyên bị giám sát bởi quản lý. Làm cho nhân viên không có không gian riêng và tinh thần luôn ở trạng thái căng thẳng.

*** Cập nhật: 4 Lưu Ý Khi Thiết Kế Văn Phòng Nhà Ống

5 Lưu Ý Khi Sử Dụng Không Gian Thiết Kế Văn Phòng Mở

Nhìn qua vẻ bề ngoài, thiết kế văn phòng mở có vẻ rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên để có một không giản mở phù hợp bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây.

#1. Lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp

Để một văn phòng có không gian mở tối ưu hóa hãy hạn chế những nội thất không cần thiết và không phù hợp. Trước hết, trong văn phòng cần phải có bàn làm việc và ghế. Những nội thất này nên sử dụng đủ cho nhân viên.

Lựa chọn nội thất phù hợp
Lựa chọn nội thất phù hợp

Bên cạnh đó, trong không gian này nên có các chậu cây xanh. Vừa điều hòa không khí vừa mang đến cảm giác thoải mái hơn khi làm việc. 

#2. Ưu tiên sử dụng kính trong suốt trong thiết kế văn phòng mở

Sử dụng kính trong suốt sẽ mang đến cảm nhận về sự rộng rãi thoáng mát. Tuy nhiên, sử dụng kính làm vách ngăn vẫn tạo nên những không gian rất riêng cho mỗi văn phòng. Khắc phục được nhược điểm dễ rò rỉ thông tin mật của công ty. 

Ưu tiên sử dụng kính trong suốt
Ưu tiên sử dụng kính trong suốt

Sử dụng kính trong suốt còn là cách mà các doanh nghiệp sử dụng để đón ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Ánh sáng tự nhiên tốt cho tâm trạng và kích thích khả năng sáng tạo của nhân viên rất tốt.

#3. Màu sắc chủ đạo

Màu sắc chủ đạo trong không gian thiết kế văn phòng mở nên là gam màu trung tính, nhẹ nhàng. Gam màu này dịu nhẹ, giúp nhân viên đỡ bị mỏi mắt khi ngồi làm việc cả ngày.

Màu sắc đồng nhất
Màu sắc đồng nhất

Bên cạnh đó, gam màu trung tính còn là tạo nên cảm giác thoải mái hơn khi được tô điểm thêm bởi những chậu cây xanh trong văn phòng. 

#4. Đảm bảo sự liên thông trong không gian

Sự liên thông trong không gian giúp cho nhân viên không bị gộp chung trong một văn phòng làm việc. Trong những trường hợp cần thiết, các nhân viên có thể thuận tiện di chuyển đến các văn phòng có tính chuyên biệt hơn nữa.

Đảm bảo sự liên thông
Đảm bảo sự liên thông

#5. Thiết kế các khu vực hỗ trợ

Các khu vực hỗ trợ được thiết kế để sử dụng cho những nhân viên cần không gian làm việc cần tập trung cao độ. Ví như trong những không gian mở thường là những tiếng ồn, những nhân viên cần tập trung sẽ được phép di chuyển tới văn phòng ở khu vực hỗ trợ. Ở đây các nhân viên sẽ thoải mái tập trung làm việc để gia tăng hiệu quả công việc.

Khu vực hỗ trợ
Khu vực hỗ trợ

So Sánh Cách Thiết Kế Văn Phòng Mở Và Văn Phòng Đóng

#1. Đối với doanh nghiệp

Văn phòng theo phong cách đóng có chi phí cho nội thất,xây dựng và bảo dưỡng lớn hơn so với trong không gian văn phòng mở như hiện nay. Không gian văn phòng mở mang đến cho doanh nghiệp lợi thế về khả năng tái cấu trúc và khả năng mở rộng. Trong khi, doanh nghiệp sử dụng thiết kế không gian đóng sẽ khó khăn hơn nhiều khi muốn tái cấu trúc văn phòng.

Thiết kế hiện đại
Thiết kế hiện đại

Với không gian đa chức năng, văn phòng theo thiết kế mở có thể dễ dàng tối ưu hóa môi trường tự nhiên. Tạo nên cảm giác về sự thoải mái cho môi trường làm việc. Quản lý có thể dễ dàng hơn trong công tác giám sát quá trình làm việc của nhân viên trong công ty. Thông qua không gian thiết kế văn phòng mở giữa nhân viên giữa các phòng, quản lý và nhân viên có thể thuận tiện hơn trong trao đổi công việc.

*** Xem ngay: 3 Yếu Tố Cần Được Chú Trọng Khi Thiết Kế Văn Phòng Luật Sư

#2. Đối với nhân viên 

Thiết kế mở cho phép nhân viên giữa các phòng ban dễ dàng trao đổi và bàn luận với nhau về công việc. Tạo nên môi trường văn hóa chia sẻ trong doanh nghiệp. Đặc biệt hơn nữa, thiết kế không gian mở sẽ giúp cho các phòng ban hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Văn phòng mở giúp gia tăng hiệu quả hoạt động nhóm của nhân viên. Linh hoạt và chủ động hơn trong công việc của họ.

Không gian thông thoáng
Không gian thông thoáng

Tuy nhiên, một số điểm mà không gian văn phòng mở chưa thực sự mang đến hiệu quả cho nhân viên như dễ làm lây lan các bệnh về hô hấp trong văn phòng. Cùng với đó là sự gia tăng về áp lực khi làm việc trong môi trường bị giám sát thường xuyên. Tính riêng của của nhân viên cũng bị văn phòng không gian mở hạn chế.

Inhouse Design- Địa Chỉ Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Uy Tín Chất Lượng

Một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng uy tín à chất lượng hiện nay chính là Inhouse Design. Sở hữu hàng loại những bản thiết kế ấn tượng, với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có năng lực, Inhouse Design luôn tự tin dẫn đầu trong khu vực trong thiết kế nội thất văn phòng.

Liên hệ tư vấn

Bạn đang cần một địa chỉ để hỗ trợ thiết kế văn phòng không gian mở? Bạn đang muốn thiết kế cho văn phòng của mình một phong cách mới lạ và độc đáo? Inhouse Design chắc chắn sẽ giúp cho mong muốn của bạn thành hiện thực. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu tư vấn và hỗ trợ cụ thể bạn nhé.

Trên đây là những thông tin về thiết kế văn phòng mở mà các bạn cần biết. Mong rằng với những chia sẻ về ưu, nhược điểm và những lưu ý khi thiết kế trên đây có thể giúp ích được cho các bạn. 

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.