Mách Bạn 5 Tiêu Chuẩn Để Thiết Kế Showroom Điện Máy Đẹp 2021

Nếu bạn muốn showroom của mình ngày càng có nhiều người chú ý và lựa chọn để mua sắm thì việc đầu tiên bạn nên chú ý đến đó chính là việc thiết kế showroom điện máy. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng nhất để thu hút khách hàng từ các nhìn đầu tiên

Một showroom được thiết kế hợp lý và bắt mắt sẽ gây ấn tượng đầu tốt đẹp cho khách hàng, giúp họ có cái nhìn tích cực hơn trong quá trình mua sắm tại cửa hàng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Inhouse Design để có thêm những thông tin hữu ích giúp showroom của bạn ngày càng trở nên thu hút trong mắt khách hàng nhé. 

Thiết Kế Showroom Điện Máy

Thiết kế nội thất showroom điện máy cần có một diện tích khá lớn để trưng bày sản phẩm của cửa hàng. Vì thế việc thiết kế showroom có không gian rộng rãi cho việc bày biện sản phẩm và thuận tiện cho khách hàng đi lại là việc làm thiết yếu.

Thiết kế showroom điện máy (Ảnh: Internet)
Thiết kế showroom điện máy (Ảnh: Internet)

Một showroom điện máy sẽ bao gồm các loại hàng hóa là: Hàng điện tử đa dạng gồm hàng gia dụng (tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng,…), hàng kỹ thuật số như tivi, ổ đĩa, máy tính, máy in, hàng phụ kiện điện máy (tai nghe, tấm nền điện thoại …).

Đối với những loại máy móc cồng kềnh như máy giặt, tủ lạnh, nếu không có không gian trưng bày hoặc trưng bày không có logic cộng với việc nhân viên bán hàng thiếu kinh nghiệm tư vấn thì showroom khó đạt doanh số cao.

Vì thế, qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách thiết kế showroom điện máy rộng rãi ấn tượng và giúp khách hàng chốt đơn ngay sau khi ghé thăm.

#1. 3 Lợi Ích Mà Một Showroom Điện Máy Đẹp Mắt Mang Lại

Việc thiết kế showroom đẹp mắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng và kiểm soát chi phí đầu tư trong cửa hàng. Bản vẽ thiết kế thi công sẽ giúp bạn nắm được đầy đủ diện tích, sản phẩm, giá kệ… và giảm thiểu rủi ro về chi phí phát sinh.

  • So với việc tự nghiên cứu và lên phương án thiết kế cho cửa hàng của mình, thì việc có thiết kế sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian giúp rút ngắn thời gian hoàn thành công trình nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí khác.
  • Đảm bảo mang đến không gian showroom đẹp, bố trí hợp lý giữa các gian trưng bày, sản phẩm, lối đi,… tạo được ấn tượng và thiện cảm với khách hàng.
Sử dụng tone trắng chủ đạo (Ảnh: Internet)
Sử dụng tone trắng chủ đạo (Ảnh: Internet)
  • Thiết kế nội thất đồng thời trưng bày các thương hiệu thương mại từ bảng hiệu đến các không gian quan trọng trong nhà.
  • Tạo ra sự khác biệt, thể hiện cá tính riêng trong hình ảnh thương hiệu và không gian thiết kế của riêng bạn, vượt lên các đối thủ cùng ngành.

Tuy nhiên, biết cách bố trí cửa hàng điện máy như thế nào cho đẹp, khoa học và thông thoáng là một việc không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể tự làm được. Vì vậy, việc hợp tác với bộ phận thiết kế showroom điện máy là điều vô cùng cần thiết. Lựa chọn dịch vụ thiết kế showroom chuyên nghiệp và thiết kế không gian nội thất hợp lý, đẹp mắt là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của cửa hàng.

*** Xem ngay: 4 xu hướng thiết kế Showroom thiết bị vệ sinh năm 2021

#2. Quy Trình Thiết Kế Showroom Điện Máy

Để thiết kế một showroom thu hút khách hàng, bạn cần phải thực hiện những bước sau đây:

  • Bước 1: Sau khi khảo sát thực tế về mặt bằng, kiến ​​trúc sư sẽ đo đạc chính xác diện tích căn nhà, điều kiện môi trường, vị trí đặt cửa hàng như thế nào cho hợp lý.
  • Bước 2: Vẽ phác thảo. Kiến trúc sư sẽ tham gia cùng chủ đầu tư trao đổi ý kiến ​​về phong cách thiết kế và phương hướng bằng cách tạo mô hình thiết kế (bản vẽ kỹ thuật 2D, 3D), phân bổ diện tích không gian theo công năng, dự án kinh doanh showroom.
  • Bước 3: Sau khi cả hai hài lòng với bản vẽ và các điều khoản, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với kiến trúc sư.
  • Bước 4: Thống kế các chi phí cần thiết để hoàn thiện Showroom. Bao gồm chi phí nội thất và các chi tiết sẽ được sử dụng trong trang trí showroom.
  • Bước 5: Kiến trúc sư sẽ thi công, thiết kế nội thất hoàn thiện và bảo hành nếu cần.

5 Tiêu Chuẩn Để Thiết Kế Showroom Điện Máy

Khi thiết kế showroom trưng bày các thiết bị điện máy, bạn cần chú ý đến các tiêu chuẩn cẩn thiết. Hãy tham khảo các tiêu chuẩn cần có của một showroom chuẩn nhé.

#1. Tiêu chuẩn về chất lượng

Tiêu chuẩn về chất lượng của thiết kế showroom là một trong những tiêu chuẩn cần được đảm bảo, không gian chất lượng cao thể hiện được đẳng cấp và giá trị thương hiệu của nó.

Luôn chú trọng chất lượng thiết kế (Ảnh: Internet)
Luôn chú trọng chất lượng thiết kế (Ảnh: Internet)

Vì lý do này, các vật liệu thiết kế như tủ, kệ trưng bày, bàn ghế đều phải thống nhất và đạt những tiêu chuẩn nhất định.

*** TIP cần biết để thiết kế showroom điện nước đẹp như ý

#2. Tiêu chuẩn về độ thẩm mỹ

Nếu tiêu chuẩn về chất lượng của các kệ, tủ, nội thất trưng bày là như nhau thì chúng ta nên đảm bảo tiêu chuẩn về thẩm mỹ cho cửa hàng. Để có thể thiết kế showroom điện máy đẹp mắt bạn hãy chú ý đến phong cách thiết kế phù hợp, màu sắc hài hòa và cách trang trí cần tạo ấn tượng cho không gian.

Yếu tố thẩm mỹ rất quan trọng (Ảnh: Internet)
Yếu tố thẩm mỹ rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Đây là một trong những tiêu chuẩn thiết kế showroom và có ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có lựa chọn bước vào showroom của bạn hay không.

#3. Tiêu chuẩn về kỹ thuật

Một thiết kế showroom chuyên nghiệp cần được trang bị đầy đủ các thiết bị như ánh sáng, điều hòa, âm thanh hay mạch điện. Cửa hàng cần phải đảm bảo ngoại hình đẹp nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật tốt. 

Để thực hiện được điều đó, chúng ta không phải là chỉ mua một số kệ và sau đó đặt sản phẩm lên. Showroom đẹp không thiếu sự hỗ trợ của các yếu tố kỹ thuật như điện, hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện tử…

Đôi khi bạn nghĩ thiết bị rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào sử dụng mới biết rất phức tạp để có thể đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế phòng triển lãm.

Đáp ứng đủ các yếu tố kỹ thuật (Ảnh: Internet)
Đáp ứng đủ các yếu tố kỹ thuật (Ảnh: Internet)

Để trang bị hệ thống đèn, âm thanh, mạch quạt, điều hòa, mạng Internet… mà vẫn tạo điều kiện cho các hệ thống này hoạt động bình thường, người thiết kế thi công phải tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ ngay từ đầu.

Việc thiết kế mạng lưới điện nên được thiết kế ngầm và giấu kín để đảm bảo tính thẩm mỹ, điều này đòi hỏi đội ngũ thiết kế và thi công chất lượng cao kết hợp giữa kỹ năng và sự sáng tạo cùng với sự khéo léo.

*** Mách bạn tip thiết kế showroom vật liệu xây dựng đẹp [2021]

#4. Tiêu chuẩn sáng tạo và độc đáo

Quá trình sáng tạo mang đến phong cách mới lạ và độc đáo cho không gian của chính bạn. Vì vậy, bạn cần có cách làm việc chuyên nghiệp để tạo ra một không gian độc đáo, không lặp lại những ý tưởng cũ và luôn có nét riêng thể hiện cá tính của công ty.

Để thiết kế showroom điện máy đẹp chưa chắc đã cần phải sáng tạo và ngược lại, bạn sáng tạo cũng không thể chắc được rằng kết quả có đẹp hay không.

Showroom bán đồ điện gia dụng (Ảnh: Internet)
Showroom bán đồ điện gia dụng (Ảnh: Internet)

Nhưng sự sáng tạo mang đến yếu tố “độc nhất vô nhị” mà không cửa hàng nào giống cửa hàng nào. Không có tiêu chuẩn cho sự sáng tạo, nhưng bạn nên chọn các thiết kế thể hiện sự mới lạ, độc đáo và làm nổi bật đặc tính của sản phẩm.

#5. Phải đảm bảo được hiệu suất công việc

Mục đích cuối cùng khi bạn thiết kế showroom điện máy bắt mắt là không gian có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao trải nghiệm của họ.

Đối với các công ty, họ mong muốn giới thiệu sản phẩm có nhiều sự lựa chọn nhất đến tay người mua để khách hàng nhớ đến thương hiệu sản phẩm.

Cách bố trí showroom bao gồm đầy đủ các khu vực cần thiết theo nhu cầu kinh doanh. Các showroom thường thiết kế các khu vực, như: khu tiếp nhận và thanh toán, khu trưng bày sản phẩm, khu chờ / hỏi đáp, khu trải nghiệm sản phẩm. Trong đó phải làm nổi bật khu vực trưng bày sản phẩm, vì đó là nơi tác động tâm lý lớn nhất đến người mua.

Cách bài trí khoa học (Ảnh: Internet)
Cách bài trí khoa học (Ảnh: Internet)

Vì vậy, khi thiết kế showroom cần phải trưng bày sản phẩm một cách tốt nhất, làm sao để sản phẩm được nổi bật nhất, thể hiện được hết những ưu điểm.

Việc phân chia giữa các khu vực trong Showroom chỉ mang tính ước lệ, nhưng vẫn đảm bảo được lối đi thuận tiện giữa các khu vực, giúp khách hàng dễ dàng quan sát, thoải mái và khơi gợi nhiều cảm hứng hơn. 

*** Xem thêm ngay: 4 mẫu thiết kế showroom gạch ốp lát cực đẹp [2021]

3 Lưu Ý Để Thiết Kế Showroom Điện Máy Trở Nên Thu Hút

Ngoài việc nắm vững các tiêu chuẩn về showroom điện máy, bạn cũng cần ghi chú lại những lưu ý khi thiết kế loại showroom này. 

#1. Showroom điện máy có thiết kế hiện đại phù hợp với xu hướng

Thiết kế showroom theo phong cách hiện đại đã và đang trở thành xu hướng hàng đầu hiện nay bởi sự đơn giản, linh hoạt và tinh tế, phù hợp với mọi không gian và phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của người tiêu dùng.

Nếu bạn lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại, bạn sẽ không bao giờ lỗi thời. Ngoài ra, showroom sản phẩm điện tử khác hoàn toàn với các loại showroom khác. Showroom quần áo, mỹ phẩm, trang sức ở một mức độ nào đó cũng cần phải tinh xảo. 

Thiết kế showroom điện máy (Ảnh: Internet)
Thiết kế showroom điện máy (Ảnh: Internet)

Đối với cửa hàng điện máy, bạn chỉ cần có cách bài trí của những thiết bị này đơn giản nhưng ấn tượng, ít chi tiết nhưng có chọn lọc mang lại nhiều tính thiết thực, như thế cũng đủ để làm hài lòng mọi khách hàng.

Thiết kế hiện đại của các cửa hàng điện tử rất thời thượng và có thể tránh được các mẫu trừu tượng gây nhầm lẫn và khó chịu cho người mua hàng.

#2. Không gian showroom nên thông thoáng

Bất kể showroom rộng hay hẹp, nên bố trí các lối đi, khu vực trưng bày thông thoáng. Bởi vì nếu nhìn từ khoảng cách quá gần, khách hàng khó có thể thấy được hết tất cả ưu điểm của sản phẩm khi mua chúng và bày trong không gian của mình. 

Trong thời buổi hiện đại, khi con người đã chăm chút cho không gian sống, các sản phẩm điện tử không chỉ cần tiện lợi mà còn phải đẹp và phù hợp với không gian mà họ đang có.

Thiết kế lối đi giữa quầy và kệ phải thông thoáng, sắp xếp đồ đạc khoa học đảm bảo cho mỗi khách hàng được thoải mái khi tham quan mua sắm. Khi nhiều khách hàng bước vào cửa hàng và thấy không gian bí bách, hàng hóa đã được sắp xếp, họ không còn hứng thú mua sắm, mua sắm nữa.

Không gian showroom thông thoáng (Ảnh: Internet)
Không gian showroom thông thoáng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã thiết kế showroom điện máy của mình rộng rãi, hãy chia khu vực lễ tân, khu trưng bày, khu trải nghiệm sản phẩm, khu kỹ thuật, khu chờ thành các khu khác nhau.

Tại khu vực trưng bày có sự ngăn cách giữa các chủng loại, dòng sản phẩm bày bán trong showroom để khách hàng dễ dàng nhận biết và tiếp cận, tìm kiếm những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Xin lưu ý rằng showroom điện máy cần có nhiều gian hàng nhưng thiết kế không được chia thành quá nhiều khu vực dễ làm mất đi tính tập trung và tính khoa học của không gian. Nên chia thành danh mục chính, danh mục phổ biến và danh mục đồng bộ, áp dụng cho từng gian hàng.

Cuối cùng, bạn lưu ý không nên xếp chồng các sản phẩm lên nhau như một nhà kho, để không gây mất lòng khách hàng và giảm giá trị sản phẩm.

#3. Màu sắc ứng dụng trong thiết kế

Ngoài phong cách thiết kế và bố cục, màu sắc cũng giúp hình thành thói quen mua sắm của khách hàng và nhận diện thương hiệu tại showroom. Vì vậy, nhiều showroom lựa chọn màu sắc đại diện cho thương hiệu của showroom mình trong thiết kế showroom. 

Sử dụng tone màu đồng nhất (Ảnh: Internet)
Sử dụng tone màu đồng nhất (Ảnh: Internet)

Không nhất thiết phải đi theo tông màu này trong toàn bộ không gian mà chỉ cần nhấn nhá một chi tiết quan trọng như màu của quầy lễ tân, vách logo, kệ tủ… Những gam màu này có thể dễ dàng khiến khách hàng chú ý và ấn tượng.

Lời Kết

Khi thiết kế showroom điện máy của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà chúng tôi đã nêu trên, thì showroom của bạn đã trở thành một cửa hàng lý tưởng trong tâm trí khách hàng. Nó không chỉ thể hiện mức độ chuyên nghiệp của cửa hàng mà còn rất hữu ích trong việc định vị thương hiệu và phục vụ được nhu cầu của hành khách. Từ đó khẳng định sự kết hợp giữa tính chuyên nghiệp và chất lượng, khi đó doanh thu của showroom chắc chắn sẽ liên tục tăng trưởng.

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.