Tổng hợp 3 mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm đẹp và sang trọng nhất

Thiết kế biệt thự có tầng hầm không chỉ là phong cách thiết kế độc đáo, thông minh mà còn là yêu cầu cần thiết trong thi công nhà riêng. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, gia đình nào cũng cần có nơi để xe và các vật dụng cần thiết. Vì vậy, việc thiết kế biệt thiết có tầng hầm đang là xu hướng tiện ích hiện nay. 

Thế nào là biệt thự có tầng hầm

Tầng hầm là tầng mà quá một nửa chiều cao nằm dưới mặt đất

Tại Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia Việt Nam QCVN 03:2012/BXD về quy tắc phân loại, phân cấp công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật do Bộ xây dựng ban hành thì Tầng hầm được hiểu như sau:

 • Tầng hầm là tầng mà quá một nửa chiều cao nằm dưới mặt đất đặt công trình theo quy hoạch đã được duyệt.
 • Tầng hầm sẽ nằm toàn bộ bên dưới tầng trệt của một công trình xây dựng. Trong đó, có một tầng bán hầm nằm một nửa hoặc một phần ở sâu bên dưới. Do đặc tính tầng âm là nằm âm bên trong mặt đặt nên các vật liệu xây dựng tầng hầm phải đạt chất lượng. Các cột trụ phải thực sự vững chắc mới có thể giúp ngôi nhà được chắc chắn và an toàn. 

Tác dụng của tầng hầm với ngôi nhà

Tầng hầm của biệt thự có nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Các tác dụng nổi bật là:

 • Tầng hầm để làm kho lưu trữ đồ: Tầng hầm có diện tích bằng mặt sàn của ngôi biệt thự, nên sẽ mang lại những diện tích lớn để chứa đồ. Khi có tầng hầm, chủ đầu tư sẽ không mất chi phí xây dựng thêm nhà nhà kho. Ngoài chứa đồ dùng trong nhà, tầng hầm còn là nơi để các loại máy móc, hệ thống điều hòa, đồ điện chưa sử dụng đến.
 • Tầng hầm sử dụng làm gara để xe: Tầng hầm là vị trí lý tưởng để xe cho gia chủ, với diện tích lớn cùng các yếu tố an ninh, tầng hầm được sử dụng để làm gara rất phổ biến.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Biệt thự có tầng hầm sẽ giúp mặt bằng chung của ngôi nhà được nâng cao, mang đến sự đồ sộ và hoành tráng. Khi ngôi nhà rộng rãi thông thoáng sẽ đón được ánh sáng tự nhiên, đồng thời thể hiển sự thẩm mỹ của công trình.
 • Giải pháp hữu hiệu chống ẩm, chống thấm: Xây tầng hầm còn được coi là một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề chống ẩm, chống thấm cho tầng trệt của ngôi nhà.
 • Tầng hầm làm phòng lưu trú: Ngoài những ý tưởng kể trên thì tầng hầm còn được sử dụng và thiết kế như một căn phòng giải trí hoặc không gian lưu trú với đầy đủ các trang thiết bị.

Tầng hầm ngôi nhà

Các yêu cầu cơ bản khi thiết kế biệt thự tầng hầm

Để thiết kế biệt thự có tầng hầm đúng quy chuẩn và đạt chất lượng. Chủ xây dựng cần chú trọng tới các yêu cầu cơ bản sau đây: 

1. Vấn đề chống thấm tầng hầm

Tầng hầm là tầng mà quá một nửa chiều cao của nó nằm ở dưới độ cao đặt công trình. Mà ở khu vực này, độ ẩm luôn cao.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng thấm do:

 • Quá trình xây dựng, thi công ẩu, không đúng kỹ thuật
 • Nguyên vật liệu kém chất lượng
 • Xuống cấp do trải qua thời gian dài sử dụng

Chính vì thế, để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình, vấn đề chống thấm tầng hầm phải được đặc biệt quan tâm và có giải pháp phù hợp. Xác định được nguyên nhân của vấn đề để giải quyết được nhanh gọn và có hiệu quả.

2. Lựa chọn màu sắc phù hợp

Do cấu tạo của tầng hầm là khu vực nằm gần như bên dưới mặt đất. Chính bởi vậy, không gian nơi đây rất dễ gây cảm giác bị tù túng. Và để cải thiện thực trạng này, ta nên sử dụng những màu sắc phù hợp. 

Những màu sắc được sử dụng tại đây nên là những màu tươi sáng, đơn giản, có phần nhẹ nhàng. Gia chủ có thể tìm và chọn những màu sắc như trắng, vàng, kem, nâu sáng… để sơn.

Những màu sắc này không chỉ khiến khu vực gác lửng được sáng hơn mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt thẩm mỹ của không gian. Những màu tươi sáng được lựa chọn sẽ giúp cho khu vực gác lửng trở nên rộng rãi và thoáng mát. Nhờ đó mà tính thẩm mỹ của công trình được nâng cao đáng kể.

Tầng hầm để xe oto

3. Hệ thống chiếu sáng hợp lý

Khu vực tầng hầm thường sẽ bị thiếu đi ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, để khu vực này có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người, cần phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng thật tốt cho công trình. Cần lưu ý là dù nên lắp đặt hệ thống chiếu sáng tốt cho tầng hầm không nên chọn những phương án cầu kỳ. Bởi vì tầng hầm được sử dụng với mục đích chủ yếu là để xe, chứa đồ, ít được dùng trong sinh hoạt. Nếu lắp đặt hệ thống chiếu sáng quá chi tiết sẽ rất lãng phí.

Ngoài ra, khi thiết kế biệt thự có tầng hầm phải đảm bảo tầng hầm có mặt bằng thiết kế bao gồm: Gara và 1 cầu thang bộ. Cần xử lý thoát nước cho tầng hầm, diện tích tầng hầm cũng phải tương ứng với quy mô biệt thự.

Tầng hầm ngôi nhà

Ý tưởng gợi ý thiết kế biệt thự tầng hầm đẹp

Sau đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những ý tưởng gợi ý thiết kế biệt thự tầng hầm đẹp hiện nay.

Thiết kế biệt thự tầng hầm theo kiểu kiến trúc

Mỗi căn biệt thự sẽ được thiết kế theo phong cách kiến trúc riêng. Mỗi kiểu kiến trúc sẽ có những đặc thù khác nhau trong thiết kế và trang trí. Hiện nay, có 3 kiểu kiến trúc phổ biến được áp dụng đó là: Biệt thự kiến trúc cổ điển, biệt thự kiến trúc tân cổ điển và biệt thự kiến trúc hiện đại. 

Kiến trúc cổ điển

 • Phong cách kiến trúc này đã được hình thành và phát triển ở thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đặc trưng của kiến trúc này nằm ở việc sử dụng những thức cột, hình khối, màu sắc và bố cục. Mỗi một đặc trưng của nó đều được thực hiện tuân theo quy tắc và chuẩn mực nghiêm ngặt. Kết hợp lại với nhau tạo nên một công trình kiến trúc sang trọng và vô cùng hấp dẫn.
 • Kiến trúc cổ điển sử dụng những thức cột cổ điển là Doric, lonic, Corinth. Những thức cột này được tạo hình cầu kỳ, phức tạp. Những hình thức được sử dụng chủ yếu là có dạng vòm, ovan,… Những hình khối tuy đơn giản, những khi được tạo hình thì lại vô cùng tráng lệ. 
 • Kiến trúc cổ điển được trang trí hoa văn, phù điêu tinh tế sẽ mang đến cho công trình kiến trúc cổ điển, sức hút vô cùng lớn. Thêm vào đó, việc sử dụng màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng nhưng sang trọng đã làm giá trị thẩm mỹ của công trình tăng vượt bậc.

Tầng hầm biệt thự cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển:

 • Thiết kế biệt thự có tầng hầm theo kiến trúc tân cổ điển này được ra đời sau kiến trúc cổ điển rất lâu sau. Tuy nhiên, do ra đời với mục đích khôi phục giá trị và vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển nên phong cách này có một số đặc điểm khá tương đồng với kiến trúc cổ điển. 
 • Điểm khác biệt giữa kiến trúc cổ điển và tân cổ điển là ở bức tường. Tường trong kiến trúc tân cổ điển đơn giản và nhẹ nhàng hơn cổ điển. Mọi chi tiết thiết kế đều lấy đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với công năng làm chí phát triển. 
 • Quy mô xây dựng của kiến trúc tân cổ điển cũng nhỏ hơn so với kiến trúc cổ điển. Bởi vậy, kiểu kiến trúc này phù hợp với nhiều đối tượng gia chủ hơn. 

Kiến trúc hiện đại:

 • Kiến trúc hiện đại được thiết kếm tạo hình theo lối bất quy tắc, phi logic. Kiến trúc hiện đại chủ yếu sử dụng hình khối đơn giản nhưng độc đáo. 
 • Màu sắc không bó buộc bất kỳ khuôn khổ nào mà được lựa chọn rất đơn giản và tự do. Có thể lựa chọn những màu mới lạ để kết hợp nhiều màu sắc làm nên không gian kiến trúc. 

 

Thiết kế biệt thự tầng hầm theo kích thước

Thiết kế, xây dựng biệt thự tầng hầm cần phải cân nhắc đến vấn đề kích thước, diện tích của ngôi nhà. Ngôi nhà có diện tích, kích thước lớn sẽ phù hợp với các thiết kế, bố trí giống với nhà có kích thước nhỏ.

Nếu khu vực xây dựng tầng hầm có kích thước lớn thì ta nên lựa chọn nhiều chi tiết trang trí. Những chi tiết được tạo hình cầu kỳ và cẩn thận. Điều này sẽ làm cho khu vực mặt tiền được lấp đầy trở nên hấp dẫn hơn.

Thiết kế biệt thự tầng hầm theo phong thủy

Thiết kế biệt thự có tầng hầm cũng phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Phong thủy ở đây được thể hiện trong các màu sắc, vật liệu cùng cách cấu tạo chi tiết trang trí, hướng mặt tiền của biệt thự.

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: Gia chủ phù hợp với vật liệu bản mệnh Kim, những vật liệu thuộc hành Thổ, màu sắc là trắng, bạc, ghi nâu, vàng,…
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc hợp với vật liệu của bản mệnh là gỗ, màu sắc là xanh lá, xanh da trời,… 
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: Hợp với các vật liệu kim loại như sắt, thép, inox,… Màu hợp là đen, xanh, xám,…
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: Hợp với vật liệu hành Mộc là gỗ, màu sắc hợp là đỏ, hồng, tím,…
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: Hợp với những vật liệu bản mệnh là đá, gạch, sỏi,… Màu sắc phù hợp là vàng, nâu, cam.

Biệt thự có tầng hầm cũng phải định phương vị cửa ra vào chuẩn phong thủy. Với công trình biệt thự thì phòng ăn được ngăn bên ngoài bằng hệ vách cửa kính linh hoạt. Nền về mặt phong thủy, ngôi nhà có rất nhiều cửa tiếp xúc với bên ngoài. 

Biệt thự sẽ mở cửa ra vào ở các hướng khác nhau. Theo nguyên tắc cung nào vượng thì mở cửa thường xuyên để tiếp khí ngoài vào nhà, phương vị nào không vượng, ta để các hệ vách kính cố định hoặc không kéo mở thoáng ra.

Tầng hầm biệt thự đẹp

Lựa chọn địa chỉ thiết kế biệt thự có tầng hầm đẹp

Việc xây dựng và thiết kế biệt thự có tầng hầm đòi hỏi kiến trúc sư phải có kinh nghiệm, có năng lực để lên phương án thiết kế sao cho đúng kỹ thuật. Tại Inhouse Design Studio, Kiến trúc sư Doãn Truyền có nhiều năm kinh nghiệm luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để tạo nên một công trình hoàn mỹ. 

Inhouse Design Studio là một đơn vị chuyên thiết kế nội thất biệt thự cao cấp uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao. Chúng tôi chính là đơn vị chuyên thiết kế nội thất biệt thự, nội thất của các khu nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị cao cấp hiện đại nay như: Vinhomes Green Bay, Starlake,…

Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, chúng tôi luôn thiết kế các chi tiết có sử dụng cây xanh như thành phần không thể thiếu trong không gian nội thất. 

Đến với Inhouse Design Studio, quý khách sẽ luôn hài lòng và sở hữu cho mình một công trình ưng ý và hoàn mỹ nhất! 

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất biệt thự có tầng hầm, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0986. 025. 638 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

Liên hệ tư vấn

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.