Tầng Trệt Là Gì? Ý Tưởng Thiết Kế Tầng Trệt Độc Đáo Nhất Hiện Nay

Trong xây dựng có nhiều thuật ngữ mà mọi người chưa hiểu và phân biệt được. Điển hình là tầng trệt là gì? đặc điểm của nó như thế nào? Làm thế nào để thiết kế một cách ấn tượng và độc đáo? InHouse Design xin giới thiệu đến bạn bài chia sẻ dưới đây để giúp bạn trả lời những câu hỏi trên!

Tầng Trệt Là Gì? Cách Dùng Của Chúng Ở Từng Vùng Miền

Với thuật ngữ này, bạn đã nghe nhiều nhưng chưa biết nhiều về chúng. Để giúp bạn hiểu hơn về ngữ nghĩa của chúng, hãy xem khái niệm và cách dùng dưới đây:

#1. Khái niệm tầng trệt

Để dễ hiểu, chúng ta phân tích thuật ngữ tầng trệt theo từ điển tiếng Việt của từng từ. Trong đó, từ “tầng” là một mặt phẳng ngang hoặc được hình thành từ việc phân chia không gian thành các không gian khác nhau theo độ cao trên dưới. Còn từ “trệt” có nghĩa là thấp nhất, tiếp xúc mặt đất.

Khái niệm về tầng trệt
Khái niệm về tầng trệt

Như vậy, tầng trệt là không gian có vị trí sát với mặt đất nhất của căn nhà có từ hai sàn trở lên (loại trừ ngôi nhà cấp 4).

***Xem thêm: Gạch Granite Là Gì? Các Mẫu Gạch Granite Được Tin Dùng Nhất

#2. Chức năng của tầng trệt

Trong ngôi nhà thì khu vực tầng trệt là nơi sinh hoạt chung của mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời, khu vực này cũng là không gian mặt tiền của căn nhà . Khu vực này được phân chia và có chức năng sau:

Tầng trệt là gì
Tầng trệt là gì
 • Là nơi tiếp khách của gia đình khi có vị khách đến thăng viếng.
 • Là không gian nấu ăn của mọi thành viên trong gia đình.
 • Khu vực này là không gian ấm cúng để thưởng thức các món ăn do chính người thân của gia đình trực tiếp làm ra.
 • Là khu vực làm không gian nhà vệ sinh để phục vụ mọi người trong gia đình và thực khách đến thăm viếng.
 • Ngoài ra, tầng trệt còn có nơi để xe, trang trí tiểu cảnh nhằm tạo sự thuận tiện và làm cho không gian tầng trệt thêm sinh động ấn tượng.

#3. Tầng trệt là gì được gọi khác nhau ở từng vùng miền

Trong kho tàng vốn từ Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Vậy nên, thuật ngữ này cũng được biến tấu khác nhau ở các vùng miền, nhưng ý nghĩa vẫn không thay đổi. Cụ thể:

Ở miền Bắc

Đối với khu vực này, mọi người dùng trong như sau:

 • Tầng trệt hay là tầng 1, trong đó phổ biến nhất dùng tầng 1.
 • Theo đó, các tầng kế tiếp là tầng 2, tầng 3,…
Cách gọi tầng trệt khác nhau theo từng vùng miền
Cách gọi tầng trệt khác nhau theo từng vùng miền

Ở miền Nam

Tuy nhiên, cách gọi miền Nam khác với miền Bắc. Nếu ngoài Bắc dùng tầng thì trong Nam lại dùng từ lầu. Vì vậy, chúng đánh gọi như sau:

 • Lầu trệt – đây là cách gọi do thói quen. Chứ cách dùng từ thì không đúng lắm bởi từ lầu đã thể hiện là với vị trí cao.
 • Các khu vực khác dùng lầu 2, lầu 3, …

Ở miền Trung 

Khu vực miền Trung là nơi giao thoa văn hóa cả miền Bắc lẫn miền Nam. Cho nên, cách gọi tầng trệt là gì có sự kết hợp hài hòa với hai khu vực trên:

Cách gọi tầng trệt khác nhau ở 3 miền
Cách gọi tầng trệt khác nhau ở 3 miền
 • Phía Bắc Trung Bộ dùng tầng trệt, tầng 1, tầng 2, tầng 3, ….
 • Khu vực Nam Trung Bộ: Thường dùng từ lầu
 • Khu vực Trung Trung Bộ: Có lúc dùng lầu, có lúc dùng tầng.

***Xem Thêm: Tổng Hợp 4+ Mẫu Thiết Kế Khách Sạn Mini 5x20m Cực Đẹp 2021

Giải Pháp Tối Ưu Để Thiết Kế Tầng Trệt Ấn Tượng Và Độc Đáo

Đây có lẽ là nội dung được bạn mong chờ đón đọc nhất. Để không để bạn chờ lầu, hãy xem cách thiết kế tầng trệt như thế nào ấn tượng? Lưu ý rằng trong phần này, InHouse Design tập trung giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế nội thất của tầng trệt.

#1. Lựa chọn phong cách thiết kế tầng trệt là gì?

Tránh không gian ngôi nhà chung rời rạc với nhau, trước hết bạn định hình phong cách ngôi nhà ban đầu của bạn là gì. Từ đó, tầng trệt sẽ thiết kế nội thất phù hợp với phong cách đã chọn trước đó. Tuy nhiên, có một số ít gia chủ thể hiện sự độc đáo và mới lạ nên đã thêm một số điểm nhấn có sự kết hợp các phong cách tương tự nhằm tạo một không gian ấn tượng.

Thiết kế tầng trệt
Thiết kế tầng trệt

Quá trình định hình phong là phần việc rất quan trọng của bạn, đồng thời có sự đồng hành của kỹ sư thiết kế. Từ đó giúp bạn triển khai các nội dung tiếp theo được thuận lợi và hiệu quả.

#2. Lên ý tưởng mua sắm các đồ nội thất trang trí phù hợp

Chi phí đầu tư cho ngôi nhà của bạn cũng có hạn. Vì vậy, dự toán một cách tương đối các đồ nội thất cần mua cho tầng trệt là điều cần thiết. Nhờ đó quá trình chi tiêu của bạn được kiểm soát, tránh lãng phí tiền cũng như các đồ trang trí khi mua sắm không phù hợp.

Mỗi phong cách sẽ có những đồ vật trang trí khác nhau. Nếu bạn theo phong cách hiện đại, một chiếc đèn chùm cho phòng khách là cần thiết. Đây là đồ trang trí không chỉ thắp sáng cả không gian tầng trệt. Đèn còn là vật trang trí rất sang trọng và mang lại không gian tầng trệt có thêm điểm nhấn độc đáo.

Nội thất trang trí tầng trệt
Nội thất trang trí tầng trệt

Đối với những bạn theo phong cách cổ điển, ý tưởng thiết kế tầng trệt là gì. Bạn hãy lựa chọn bộ ghế sofa cổ điển với màu sắc vàng óng ánh. Cùng với các vật trang trí điểm xuyến nhẹ cho không gian đó bằng các bức tranh tránh đen hoặc điện thoại cổ xưa hay dàn âm thanh cổ kính,… cũng là những vật dụng cơ bản để bạn cần được mua sắm.

Tùy vào kinh tế và sở thích của mỗi gia chủ sẽ có thể chọn lọc các đồ nội thất. Từ đó lên danh sách cụ thể để mua sắm không bị sót hoặc thừa thãi. Để làm điều này, bạn cần hỗ trợ của đơn vị thi công thiết kế. Đó là đơn vị sẽ cho bạn lời khuyên và đưa ra số lượng ước tính vật dụng cần mua sắm chuẩn xác nhất cho tầng trệt của bạn.

***Xem Thêm: 6 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 4 Sao Đẳng Cấp & Sang Trọng [2021]

#3. Bố trí, sắp xếp và trang trí nội thất phù hợp, khoa học và tính thẩm mỹ cao

Để bố trí tầng trệt thật ấn tượng và hài hòa với nhau cần phải tính toán thật kỹ lưỡng cho từng gian phòng: 

Cách bố trí tầng trệt hợp lý
Cách bố trí tầng trệt hợp lý

Trang trí nội thất phòng khách

Phòng khách được xem là khu vực mặt tiền cho toàn bộ ngôi nhà, vì vậy các đồ nội thất được dùng trang trí phải có hình dáng, mẫu mã mới lạ và đẹp. 

Tùy vào kích thước của phòng khách, gia chủ sẽ mua đồ vật có kích cỡ phù hợp với không gian đó. Một số đồ nội thất cơ bản cần trang trí cho khu vực này. Bao gồm bộ bàn ghế, thiết bị điện, tranh ảnh,… mọi thứ đều phù hợp với phong cách mà bạn đã chọn. 

Trang trí nội thất phòng khách
Trang trí nội thất phòng khách

Mật độ bố trí các vật dụng không quá dày hoặc quá ít. Nếu quá nhiều sẽ khiến gian phòng khách của bạn hỗn độn, ngột ngạt và mang lại bầu không khí ảm đạm. Nếu quá ít đồ vật trang trí thì không gian trống trãi, đồng thời không tạo điểm nhấn cho gian phòng. Bố trí vừa giữa các đồ vật trang trí và cho chúng có một khoảng trống để tạo cảm giác thoải mái cho mọi người.

Nội thất phòng khách tầng trệt
Nội thất phòng khách tầng trệt

Hệ thống ánh sáng cũng không thể thiếu cho gian phòng khách của tầng trệt trong thiết kế nội thất. Tuy là sở hữu vị trí đắc địa mặt tiền và luôn hấp thụ nguồn sáng tự nhiên nhưng chúng cũng cần có ánh sáng nhân tạo. Thông qua các loại đèn chiếu sáng với kiểu dáng phù hợp với phong cách ngôi nhà của bạn.

Trang trí nội thất phòng bếp và ăn uống

Gian phòng này cũng chiếm diện tích nhỏ hay lớn cũng tùy vào số lượng thành viên trong gia đình hoặc điều kiện kinh tế của gia chủ. Khu vực này có số lượng đồ trang trí nội thất tương đối nhiều. Bởi nơi này bao gồm có hai chức năng và thường xuyên diễn ra không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Các đồ trang trí nội thất chính như bộ bàn ăn, các dụng cụ hàng gia dụng, dụng cụ ăn uống, dụng cụ làm bếp, các đồ trang trí khác,…. Đây là những đòi vật có thể mua theo sở thích cá nhân, chúng cũng không ảnh hưởng đến phong cách chung của ngôi nhà hay phong cách của phòng khách. 

Trang trí nội thất phòng bếp và ăn uống
Trang trí nội thất phòng bếp và ăn uống

Tuy nhiên, để bố trí đồ nội thất một cách hợp lý, hãy phân chia khu vực nào ra khu vực đó. Chẳng hạn, khu vực nấu ăn cần có các loại bếp nấu, bồn rửa, bàn sơ chế thức ăn nên đặt cạnh nhau. Khu vực bàn ăn nên bố trí ở vị trí khác nhằm tránh sự lẫn lộn giữa hai không gian. 

Điều bạn cần nhớ, hãy đặt thùng rác, các đồ vật dễ cháy,… tránh xa khu vực bếp. Đồng thời nên bổ sung bình chữa cháy, vị trí thoải hiểm, hoặc quạt thông gió để khử mùi đặc trưng của thực phẩm chế biến.

Tầng trệt là gì trong việc cách trang trí phòng vệ sinh và các khu vực khác

Đối với các khu vực vệ sinh, các khu vực khác nếu có là vị trí hậu cần. Chúng cũng yêu cầu cao về hình ảnh cũng như số lượng đồ trang trí. Hầu hết mỗi phong cách thiết kế nội thất của ngôi nhà đều được thể hiện ở phòng khách. Thiết kế nội thất khu vực này rất đơn giản, có thể tùy theo sở thích cá nhân, điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. 

Tầng trệt là gì trong việc cách trang trí phòng vệ sinh và các khu vực khác
Tầng trệt là gì trong việc cách trang trí phòng vệ sinh và các khu vực khác

Trong khu vực này gồm các thiết bị vệ sinh với nhiều chất liệu khác nhau. Bạn có thể chọn chất liệu từ đá tự nhiên, nhân tạo hoặc inox, nhựa, sứ. Trong đó vật liệu sứ, đá là hai vật liệu có giá thành tương đối cao nhưng giá trị của chúng vô cùng ấn tượng, đẹp và mới lạ. Đặc biệt độ bền lâu và dễ dàng vệ sinh.
Không gian này chỉ vỏn vẹn các thiết bị kể trên, vì phần thiết kế trong quá trình xây dựng đã được các kiến trúc sư lắp đặt sẵn. Đó là lắp đặt bồn cầu vệ sinh, gương, bàn và chậu rửa mặt,… Cho nên, bạn chỉ cần bổ sung thêm một ít tiểu vật trang trí để làm sinh động cho không gian ấy. 

Tổng quan tầng trệt
Tổng Quan tầng trệt

Hy vọng với một vài thông tin tổng hợp liên quan tầng trệt là gì, đây sẽ là thông tin hữu hữu ích và cần thiết cho bạn. Điều quan trọng là sau khi đọc thông tin trên, bạn nhận biết cái gì quan trọng nhất cho việc thiết kế nội thất tầng trệt của ngôi nhà của bạn. 

Nếu bạn cần đơn vị tư vấn uy tín và tin cậy, hãy nhấc máy gọi đến số hotline: 0986. 025.638  thuộc Công ty Thiết kế Nội thất – INHOUSE DESIGN. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong mọi vấn đề liên quan đến thiết kế nội thất tòa nhà nói chung và tầng trệt nói riêng. 

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.