[Lưu Ý] 7 Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự Quan Trọng Mà Bạn Nên Biết

Nguyên lý thiết kế là gì? Nghe có vẻ hàn lâm và thiên hướng về chuyên ngành thiết kế bất động sản. Tuy nhiên, để tìm hiểu vấn đề này lại rất quan trọng và giúp ích cho những bạn yêu thích nội thất. Với nhiều kinh nghiệm trong thiết kế nội thất, chúng tôi – INHOUSE DESIGN đúc kết một vài kiến thức cơ bản về các nguyên lý thiết kế biệt thự và được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Nguyên lý trong thiết kế là gì?

Nguyên lý thiết kế được hiểu là luật, hướng dẫn ​​và cân nhắc trong việc thiết kế được áp dụng rộng rãi mà các nhà thiết kế áp dụng linh hoạt. Từ đó tạo ra một bố cục cho ngôi nhà trở nên nổi bật hơn.

Nguyên lý của thiết kế là những quy tắc mà một nhà thiết kế phải tuân theo để tạo ra một bố cục hiệu quả và hấp dẫn. Các lý cơ bản của thiết kế bao gồm điểm cân bằng, tương phản, sự lặp lại, tỷ lệ, khoảng trống,….

7 nguyên lý thiết kế biệt thự dành cho bạn

7 Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự Mà Bạn Nên Biết
7 Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự Mà Bạn Nên Biết

Ngôi nhà không chỉ là không gian sống lý tưởng mà còn thể hiện địa vị của chính gia chủ. Vì vậy, với sự phát triển của ngành thiết kế nội thất nhà ở đã hình thành nhiều mẫu thiết kế mới lạ, độc đáo. Vậy, làm sao họ lại tạo được các mẫu thiết kế độc đáo đến vậy? Đó là tuân thủ theo các nguyên lý sau:

#1. Nguyên lý thiết kế biệt thự  là sự lặp lại

Việc lặp lại các yếu tố như màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu có thể giúp thống nhất một không gian. Đồng thời giúp bạn có thể trải nghiệm thị giác nhất quán.

Trong thiết kế nội thất, tất cả về sự lặp lại các mô hình trực quan đều chiếm vai trò quan trọng. Nó được định nghĩa là sự liên tục hoặc chuyển động có tổ chức. Để đạt được những chủ đề này trong một thiết kế, bạn cần suy nghĩ về sự lặp lại, tiến trình, chuyển tiếp và tương phản. 

Đồng thời, bạn sử dụng nguyên lý này sẽ truyền cảm giác chuyển động cho không gian của bạn. Và mang lại cho thị giác của từ yếu tố thiết kế này sang yếu tố thiết kế khác.

Lặp lại là việc sử dụng cùng đồ vật thiết kế nhiều hơn một lần trong một không gian. Bạn có thể lặp lại một mẫu, màu sắc, họa tiết, đường kẻ hoặc bất kỳ phần tử nào khác hoặc thậm chí nhiều hơn một phần tử.

Những tấm thảm không phù hợp, cách phối màu khác nhau hoặc chọn kết hợp cửa sổ, … Tất cả tạo ra sự lộn xộn trong một không gian. Chúng tôi đã từng làm việc trên một ngôi nhà nhỏ đã được sửa chữa nhiều lần, dẫn đến một loạt các kiểu và chiều cao khung cửa sổ.

Tuy nhiên, gia chủ không có nhiều chi phí để sửa tất cả nên tôi phải nghĩ ra một giải pháp hiệu quả về chi phí. Cách đơn giản là vẽ một đường cao với chiều dài phù hợp xung quanh phòng. Và sơn nửa dưới bằng màu tối nửa trên bằng màu trắng.

Ngay lập tức mắt, người xem sẽ bị thu hút bởi những dải màu lặp đi lặp lại nhất quán bao quanh căn phòng. Chứ không phải khung của các cửa sổ.

Những cách để tạo nên sự lặp lại trong thiết kế nội thất của bạn vô cùng đơn giản. Trong đó kể đến như màu sơn, các viên gạch, tấm thảm, hoặc giấy dán tường, …. Mỗi thứ trên sẽ hỗ trợ trong quá trình thiết kế nội thất được chỉnh chu và tạo nên bức tranh hoàn hảo.

*** Xem ngay: 5 Phong Cách Thiết Kế Biệt Thự 7×14m Xuất Sắc Nhất Hiện Nay

#2. Nguyên lý thiết kế biệt thự là tạo sự phân bố đều và khoa học

Sự phân bố đều của các đồ vật dẫn đến sự ổn định hoặc đồng đều. Một thiết kế cân bằng thực hiện một cách chính xác. Nó tạo ra sự cân đối và đối xứng các nội thất trong gian nhà, từ đó thu hút ánh mắt của mọi người.

Nếu bạn áp dụng nguyên lý này quá cứng nhắc nó có thể trở nên nhàm chán. Vì vậy, bạn nên nâng cao sự cân bằng với các khía cạnh khác của thiết kế. Từ đó để làm cho nó bớt trang trọng hơn một chút.

Dẫn chứng cụ thể để thiết kế biệt thự, bạn hãy tìm tâm điểm của không gian biệt thự của bạn. Đó có thể là tivi hoặc một tác phẩm nghệ thuật lớn. Sau đó sắp xếp các đồ vật ở hai bên. Đảm bảo chúng giống hệt nhau hoặc cân bằng cho không gian ngôi nhà bạn.

Để thực hiện nguyên lý này hiệu quả, điều đó phụ thuộc vào kích thước, màu sắc và họa tiết. Chẳng hạn, màu đen thường có trọng lượng nhiều hơn màu xám. Màu thể hiện sự uy quyền, mạnh mẽ và cá tính. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc trong việc bố trí chúng. Hãy bố trị với mật độ vừa phải nhằm tránh tạo sự lặp lại quá mức và tạo không gian bị trùng xuống.

#3. Nguyên lý thiết kế biệt thự – Thống nhất và hài hòa

Nguyên tắc này được sử dụng để giúp một người cảm thấy thoải mái trong chính không gian hoặc môi trường của họ và tạo ra sự thống nhất. Hoặc dễ hiểu, sự hài hòa cung cấp điểm dừng trọn vẹn cho bất kỳ thiết kế nội thất nào.

Khi sự hài hòa được phát huy, không gian ngôi nhà của bạn sẽ cảm thấy hoàn chỉnh. Vì tất cả các khu vực của nó liên quan và bổ sung cho nhau. Cảm giác này là kết quả của sự cân bằng và thống nhất. Mọi thứ đều bố trí, sắp xếp với một số lượng vừa đủ và phù hợp. Sự hài hòa là thước đo để chúng ta đánh giá một không gian có có nét đẹp hài hòa và xen lẫn yếu tố phong thủy hay không.

Khi thiết kế nội thất, bạn cần phải nghĩ về ngôi nhà như một tổng thể. Một loạt các không gian liên kết với nhau bằng sảnh và cầu thang. Do đó, bạn nên lựa chọn một phong cách và chủ đề chung để áp dụng xuyên suốt trong nguyên lý thiết kế này.

Điều này không có nghĩa là tất cả các yếu tố thiết kế nội thất phải giống nhau nhưng chúng nên kết hợp với nhau. Đồng thời, giữa chúng bổ sung cho nhau để làm nổi bật toàn bộ không gian tòa nhà.

Một cách để tạo ra chủ đề hoặc câu chuyện cụ thể cho thiết kế nội thất biệt thự là sử dụng màu sắc được cân nhắc kỹ lưỡng. Phối màu nói chung là một cách tuyệt vời để thống nhất một bộ sưu tập không gian. Bạn có thể chọn ba hoặc bốn màu sắc và sử dụng chúng với các sắc thái khác nhau trong toàn bộ ngôi biệt thự.

#4. Nguyên lý thiết kế biệt thự căn cứ vào quy mô và tỷ lệ

Quy mô và tỷ lệ  là hai nguyên lý thiết kế này song hành với nhau, vì cả hai đều liên quan đến kích thước và hình dạng. Tỷ lệ có liên quan đến một yếu tố thiết kế với một yếu tố thiết kế khác hoặc một yếu tố trong tổng thể. Quy mô liên quan đến kích thước của một đối tượng này so với một đối tượng khác.

Quy mô là yếu tố then chốt trong thiết kế kiến ​​trúc nói chung và nội thất nói riêng. Bởi các đồ vật dùng trong thiết kế nội thất được đo tiêu chuẩn như chiều cao băng ghế, chiều rộng hành lang và kích thước ghế.

Để mang lại sự thu hút thị mắt của người xem, nhà thiết kế sẽ bù đắp đồ vật có  tử có kích thước tiêu chuẩn này với các đồ vật có kích thước và chiều cao khác nhau nhằm mang lại một không gian thú vị cho gia chủ.

Khi áp dụng nguyên tắc này vào thiết kế hàng ngày, nhà thiết kế đặc biệt chú trọng với kích thước và tỷ lệ của các tác phẩm nghệ thuật. Đó chính là cách đơn giản tạo cho thị giác một cảm giác cuốn hút và thú vị để tập trung vào.

*** Bật Mí 4 Kiểu Mẫu Thiết Kế Biệt Thự 7×20 Đẹp – Sang Trọng Nhất 2021

#5. Nguyên lý thiết kế biệt thự chú trọng sự cân bằng

Sự cân bằng có thể được hiểu là sự phân bố đều nhau theo góc độ thị giác trong một căn phòng. Có ba kiểu cân bằng bao gồm đối xứng, bất đối xứng (không đối xứng) và xuyên tâm.

Sự cân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống. Đặc trưng của cân bằng đối xứng bởi các đồ vật gần giống nhau được lặp lại ở các vị trí giống nhau. Thông thường với nguyên lý này, bạn có thể sử dụng gương phản chiếu để làm không gian phòng của bạn trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Đồng thời giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái và dễ chịu.

Sự cân bằng bất đối xứng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều khách hàng trong thời gian qua. Để mang lại cảm giác cân bằng, bạn sử dụng một số vật thể khác nhau nhưng giữa chúng sẽ mang đến cho bạn cảm giác bằng nhau. Cân bằng không đối xứng thông thường hơn và ít cảm giác hơn, nhưng khó đạt được hơn. Sự bất đối xứng gợi ý sự chuyển động và dẫn đến nội thất sống động hơn.

Đối xứng xuyên tâm là nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự tập trung xung quanh một điểm chính giữa. Cầu thang xoắn ốc cũng là một ví dụ tuyệt vời về sự cân bằng xuyên tâm. Mặc dù không thường được sử dụng trong nội thất, nhưng nó có thể cung cấp một điểm đối trọng thú vị nếu được sử dụng một cách thích hợp.

#6. Nguyên lý thiết kế biệt thự  – Điểm nhấn đặc trưng

Khi nói đến nguyên lý trong thiết kế nội thất nói chung và biệt thự nói riêng thì kẻ thù lớn nhất chính là sự nhàm chán. Một không gian biệt thực có tính thẩm mỹ, tùy thuộc vào diện tích căn phòng có một hoặc vài điểm nhấn rõ ràng. Trong đó một tiêu điểm nổi trội sẽ là điểm cộng cho gian phòng ấy.

Do vậy, một điểm nhấn phải có ấn tượng bền lâu nhưng cũng phải là một phần không thể thiếu của trang trí được liên kết thông qua tỷ lệ, phong cách, màu sắc hoặc chủ đề trong tòa nhà đó. Nội thất tiêu biểu dùng cho nguyên lý này thường chọn tivi, bức tranh là ví dụ đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi chúng ta nói về tiêu điểm của căn phòng.

Nếu bạn không có tiêu điểm tự nhiên trong không gian của mình, bạn có thể làm nổi bật một món đồ nội thất cụ thể hoặc chỉ cần sơn một màu tương phản trong một khu vực.

#7. Chi tiết là nguyên lý thiết kế biệt thự

Một nguyên lý khác trong thiết kế nội thất biệt thự cần phải chăm chút không gian một cách chi tiết. Tất cả mọi thứ từ cách trang trí trên bóng đèn, màu sắc đến công tắc đèn và tay nắm tủ đều cần được chú ý.

Không giống như màu sắc như bạn thường thấy trong một số không gian nội thất, khiến bạn các chi tiết nhàm chán. Dẫn đền là nó bị bỏ qua và lướt qua hoặc thường bị bỏ lại. Vì màu sắc thể hiện toàn bộ tinh thần và cuộc sống của một căn tòa nhà. Các chi tiết chỉ là nền tảng quan trọng của thiết kế nội thất. Các chi tiết không nên rõ ràng nhưng chúng phải phù hợp, nâng cao cảm giác tổng thể của căn phòng.

Hy vọng với các nguyên lý trong thiết kế biệt thự mà công ty thiết kế nội thất  – INHOUSE DESIGN đã cung cấp trên. Bạn đã nắm một số nguyên lý cơ bản để trong thiết kế nhà ở nói chung và biệt thự nói riêng. Từ đó vận dụng một cách linh hoạt và phù hợp cho từng không gian ở của bạn nhé!

Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần đơn vị thi công cho căn biệt thự của bạn trong thời gian tới, hãy liên hệ với chúng tôi – INHOUSE DESIGN sẽ mang lại không gian nội thất sang trong xen lẫn yếu tố thiên nhiên. Đó chính là nguyên lý thiết kế biệt thự đặc trưng của chúng tôi.

INHOUSE – Sống sang trọng giữa thiên nhiên

Điều hành bởi KTS Doãn Truyền đã có 7 năm kinh nghiệm. Ông đã hợp tác và làm việc cho tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,

Trụ sở: Số 82 đường Nguyễn Văn Tuyết – phường Trung Liệt – Quận Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0986 025 638

Website: https://inhousedesign.vn/

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.