Gam màu là gì? Tông màu là gì? Ý nghĩa của 6 tông màu chính

Màu sắc luôn luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng trong đời sống. Chính vì thế, Inhouse Design Studio luôn chú trọng và quan tâm đến việc lựa chọn tông màugam màu trong thiết kế. Để hiểu hơn về tông màu và gam màu là gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm

#1. Tông (tone) màu là gì? 

Thực chất, tông màu là khái niệm vay mượn từ lĩnh vực âm nhạc. Khi nói đến tông (tone –  tiếng Anh, ton – tiếng Pháp) có nghĩa là nhằm xác định giọng hát. Lên tông xuống tông chính là lên giọng xuống giọng, tính chất của giọng tùy thuộc vào khoảng cách (quãng) của các bậc âm. 

Tông màu nội thất
Tông màu rất quan trọng trong đời sống và đặc biệt trong thiết kế

Song, tông trong tiếng Pháp còn có nghĩa là màu sắc. Trong thiết kế nội thất, nhắc đến tông màu là phải có một màu chủ đạo, đóng vai trò chính, nếu có sự thay đổi thì chỉ khác biệt về chất liệu, bề mặt hay chiếu sáng. Xác định được tông màu nghĩa là xác định được cái màu chủ đạo, màu chính.

#2. Gam màu là gì?

Cũng giống như tông màu, gam màu cũng vay mượn từ trong lĩnh vực âm nhạc. Gamme – tiếng Pháp chỉ một chuỗi các âm có quan hệ mật thiết với nhau. 

Trong thiết kế nội thất, gam màu dùng trong trang trí nội thất là để chỉ một dạng tập hợp nhiều màu sắc với nhau, để miêu tả về cảm giác màu sắc thì đúng hơn.

Bảng gam màu
Bảng gam màu

Tóm lại: Có nhiều người vẫn có thể nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, tuy nhiên để đơn giản nhất có thể tóm lược lại như sau:

  • Tông màu: Chỉ một màu đóng vai trò chủ đạo và phát triển thành các mức độ đậm, nhạt khác nhau dựa trên màu chủ đạo.
  • Gam màu: Tập hợp nhiều màu sắc có cùng chung đặc điểm nhất định, đó là đem lại cảm giác dễ chịu, thỏa mãn, yêu hay khó chịu, bức bối

Ý nghĩa của 6 tông màu trong chính

Chúng ta có thể nhóm các tông màu như: Màu mát, màu lạnh, màu ấm, màu tươi, màu nóng và màu nhạt. Dưới đây là ý nghĩa của các tông màu cơ bản thường gặp nhất.

#1. Tông màu mát

Với màu sắc dịu mát tạo nên vẻ trẻ trung, êm dịu và tĩnh lặng, ngâm mình trong hồ nước mát rượi bao quanh bởi cây xanh hòa cùng nắng và tiếng chim.

Ý nghĩ của tông màu mát
Ý nghĩ của tông màu mát

Màu mát khác với màu lạnh, vì có thêm màu vàng trong thành phần để tạo ra các màu: xanh lá, vàng – xanh lá, xanh lá – xanh dương, trắng – xanh nhạt.

#2. Màu ấm

Ý nghĩa của tông màu ấm
Ý nghĩa của tông màu ấm

Việc sử dụng những gam màu nóng mang đến sự ấm áp, thoải mái và yên bình khi bạn ngắm hoàng hôn và vùng nông thôn yên bình của thành phố. Khác với màu nóng, màu ấm được tạo ra bằng cách thêm màu vàng vào màu đỏ.

#3. Màu tươi

Sử dụng màu sắc thiết kế nội thất tươi mới với màu sắc nổi bật và rực rỡ. Màu sắc tươi sáng, màu vàng hay những ô cửa sặc sỡ của tường nhà luôn thu hút sự chú ý của mọi người.

Ý nghĩa của tông màu tươi
Ý nghĩa của tông màu tươi

Bóng mát tinh khiết của sự tươi mát được xác định bởi cường độ của màu đen và xám. Đỏ, rượu vang, cam và xanh lam là những màu sáng.

#4. Màu nhạt

Ý nghĩa của tông màu nhạt
Ý nghĩa của tông màu nhạt

Những tông màu làm nền nhẹ nhàng là tập hợp những màu nhẹ nhàng nhất (bao gồm hơn 65% màu trắng). Điển hình là màu hồng nhạt, lục lam, trắng ngà và xám nhạt, đây cũng là tông màu thường được sử dụng để trang trí nội thất.

#5. Màu nóng

Ý nghĩa của tông màu nóng
Ý nghĩa của tông màu nóng

Là màu đại diện cho tình yêu, sự đam mê, nhiệt huyết và năng động. Màu đỏ là chủ đạo, ngoài ra còn có cam và vàng.

#6. Màu lạnh

Sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất sẽ cảm thấy sảng khoái và bình tĩnh. Màu mát được đặc trưng bởi các màu xanh lam, xanh lục và tím. Trong các sắc thái cao, màu xanh lam là màu chủ đạo và mạnh nhất.

Ý nghĩa của tổng màu lạnh
Ý nghĩa của tổng màu lạnh

Cách phối gam màu chuẩn trong thiết kế

#1. Phối màu tương phản

Phối màu tương phản là sử dụng 2 gam màu đối diện nhau trên đường tròn màu sắc. Đối với cách này bạn chỉ cần chọn một màu mà bạn yêu thích làm tông màu chủ đạo. Sau đó đối chiếu sang phía đối diện sẽ tìm được màu tương phản làm màu phụ

Cách phối này khá độc đáo, thiết kế nội thất khi hoàn thiện sẽ có gam màu tương phản với nhau cực kỳ nổi bật. Tuy nhiên đối với các gam màu chủ đạo bạn nên chọn gam màu khéo léo để bố cục nội thất không quá bí và khô khan. Bạn nên chọn những tông màu nhẹ hơn làm nền khi phối màu thiết kế nội thất. 

Việc phối màu tương phản sẽ tạo nên những không gian năng động, nhiều năng lượng. Không nên sử dụng cách phối này cho không gian để yên tĩnh và thư giãn.

*** Tìm hiểu thêm: Ý Tưởng Thiết Kế Khách Sạn Đà Lạt Chuẩn Phong Cách Cổ Điển

#2. Phối màu hài hòa

Cách phối màu này là sự kết hợp của những màu đứng cạnh nhau trên đường tròn màu sắc. Các màu khi kết hợp với nhau sẽ có độ tương đồng, tạo nên sự độc đáo và có điểm nhấn. 

Nếu như bạn là một người yêu màu sắc nhưng không quá cầu kỳ thì cách phối màu này thích hợp với bạn. 

#3. Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là cách phối màu đơn giản, dễ áp dụng nhất. Bạn chỉ cần chọn ra tông màu mong muốn, sau đó pha trộn màu đậm hoặc màu nhạt để nhấn nhá thêm. 

Việc phối màu đơn sắc sẽ không làm người nhìn sao nhãng, không bị rối mắt hay mất tập trung. Nhờ vào sự đơn giản, không quá cầu kỳ mà người nhìn sẽ cảm thấy dễ chịu. 

Nhưng cách phối màu đơn sắc có nhược điểm là khó tạo điểm nhấn. 

#4. Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là sử dụng 3 màu liền kề trên bảng màu, cách phối màu này tạo nên một tổng thể màu nhã nhã, thu hút mọi ánh nhìn. Kiểu phối màu này đa dạng về màu sắc và dễ tạo điểm nhấn. Với phối màu tương đồng, bạn sẽ không bị rối mắt mà lại rất dịu mắt và nhẹ nhàng. 

Bạn có thể chọn một màu chủ đạo, dùng màu chủ đạo cho khoảng phần lớn không gian, sau đó dùng phần không gian còn lại với màu phụ. Như vậy bạn sẽ có được một không gian phối màu tương đồng hoàn hảo. 

*** Xem thêm: 5 Lưu Ý Trong Thiết Kế Khách Sạn Mini 6×20 [Bạn Phải Biết]

#5. Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu bổ túc xen kẽ là chọn màu theo hình tam giác cân, bạn chọn màu chủ đạo bất kỳ mà mình yêu thích, sau đó chọn thêm 2 màu trên bảng màu để chúng tạo thành một tam giác cân. Sử dụng thêm 2 màu trên bảng màu để chúng tạo thành một tam giác cân. Cuối cùng, sử dụng linh hoạt cả 3 màu này để trang trí. 

#6. Phối màu bổ túc bộ 3

Phối màu bổ túc bộ 3 là chọn màu theo hình tam giác đều trên bảng màu, 3 màu này tạo nên sự cân bằng màu sắc. Chúng khó giúp bạn tạo điểm nhấn đặc sắc bởi khá đơn điệu, an toàn. Thông thường nếu bạn muốn tạo không gian cân bằng, hài hòa thì quy tắc phối màu này rất thích hợp. 

#7. Phối màu bổ túc bộ 4

Phối màu bổ túc bộ 4 này rất phức tạp và khó ứng dụng thành thục. Kết hợp giữa 2 màu nóng và 2 màu lạnh để tạo thành tổng thể hài hòa, bổ sung cho nhau là quy tắc này hướng tới. Nếu sử dụng cách phối màu này bạn sẽ mất nhiều thời gian để chọn màu, thử nghiệm, phối hợp các màu khác nhau.

Gợi ý 7 tông màu đẹp nhất cho thiết kế nội thất

Trong thiết kế, lựa chọn tông màu nội thất là bước vô cùng quan trọng trong việc sáng tạo không gian sống của bạn bằng sắc màu. Bởi màu sắc chính là yếu tố thẩm mỹ và phong cách riêng của gia chủ. Chúng tôi gợi ý 7 tông màu đẹp nhất, mời bạn đọc tham khảo.

#1. Nội thất tông màu đen

Màu đen luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong thiết kế nội thất, vì màu đen là màu thể hiện sự huyền bí và thể hiện “đẳng cấp quý tộc”. Đặc biệt trong những căn hộ thiết kế hiện đại, nội thất tone màu đen càng làm nổi bật “khí chất” của căn hộ.

Nội thất màu đen
Nội thất màu đen

Nội thất của phòng khách màu đen tạo nên một ngôi nhà sang trọng, cổ điển và vô cùng bí ẩn. Màu đen cũng là một màu rất cơ bản của cách phối màu, nhưng khi được trang trí kết hợp với các vật dụng như tường, sàn nhà lại mang đến một vẻ đẹp rất riêng.

Màu đen trong thiết kế nội thất có ý nghĩa: Sự huyền bí, sức mạnh, tinh tế…

*** Tham khảo: 3 Phong Cách & 6 Kinh Nghiệm Thiết Kế Khách Sạn 7 Tầng Nên Biết

#2. Nội thất tông màu trắng

Ngoài tông màu đen thì tông màu trắng cũng là một trong những lựa chọn yêu thích của khách hàng khi thiết kế nội thất. Màu trắng là màu cơ bản của nội thất và được nhiều người ưa chuộng. 

Gam màu này giúp căn phòng trở nên tinh tế, trang nhã và rộng rãi hơn. Đặc biệt ở những căn hộ chung cư có diện tích hẹp, tông màu trắng giúp không gian rộng hơn. Những căn hộ có diện tích lớn và màu trắng sẽ làm tăng phong cách thanh lịch và sang trọng cho căn hộ của bạn.

Nội thất màu trắng
Nội thất màu trắng

Tuy nhiên, khi thiết kế nội thất, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về việc sử dụng màu trắng để không gian trong phòng không bị nhàm chán và không có điểm nhấn.

Thiết kế nội thất tông màu trắng có ý nghĩa: Mát mẻ, hy vọng, tươi sáng, sạch sẽ…

#3. Nội thất tông màu xám

Ngoài hai tông màu trắng đen thì gam màu được nhiều gia đình sử dụng để thiết kế nội thất, đặc biệt là thiết kế nội thất chung cư phong cách hiện đại là màu xám. Màu xám là một tông màu trung tính, pha trộn giữa đen và trắng. 

Nội thất màu xám
Nội thất màu xám

Hiện đại, tinh tế nhưng pha chút cổ điển và huyền bí, màu xám phù hợp với mọi không gian trong nhà thông qua sự kết hợp hài hòa giữa các gam màu khác nhau, mang đến sự tĩnh lặng và yên bình.

Ý nghĩa màu xám trong thiết kế nội thất: Ổn định, cá tính, mạnh mẽ…

#4. Nội thất màu xanh dương

Màu xanh lam là màu yêu thích của người châu Âu, đặc biệt là người Pháp, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Đối với các nền văn hóa khác, nó kêu gọi nền văn minh phương Tây. 

Nội thất màu xanh dương
Nội thất màu xanh dương

Màu xanh lam sẽ là màu sắc mang đến sự bình yên và thanh thản cho tâm hồn chúng ta hơn bao giờ hết. Gam màu này cũng mang lại cảm giác tràn ngập gió ở khắp mọi nơi, giống như bầu trời rộng mở. 

Đó là lý do tại sao đối với những người muốn làm cho căn hộ mát mẻ và yên bình, màu xanh là tốt nhất.

Ý nghĩa nội thất màu xanh dương: Ổn định, hòa bình, chân thành, toàn vẹn…

*** Xem ngay: 6 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn 4 Sao Đẳng Cấp & Sang Trọng [2021]

#5. Nội thất tông màu xanh lá

Màu xanh lá cây là một phần lớn trong quang phổ màu có thể nhìn thấy của con người và theo thống kê là màu phổ biến thứ hai sau màu xanh lam. Đây là màu phổ biến nhất trong tự nhiên. 

Nội thất xanh lá
Nội thất xanh lá

Trong trang trí nội thất, màu xanh lá cây không được ưa chuộng nhiều nhưng nếu sử dụng hợp lý, không gian xanh mang lại sự thư thái, dễ chịu. Màu xanh lá cây luôn hiệu quả, vừa là màu nền hoặc vừa là điểm nhấn.

Màu xanh lá cây là màu tự nhiên nên dễ dàng tạo sự thư thái và tươi mát cho người sử dụng. 

Trong thiết kế nội thất, màu xanh lá cây làm mát không gian và xóa bỏ áp lực. Ở đâu có cây xanh, ở đó có sự sống. Vì vậy, màu xanh lá cây luôn mang lại cảm giác thoải mái.

Ý nghĩa tông màu xanh lá trong thiết kế: Sự sống, thư giãn, môi trường, tươi mới…

#6. Nội thất tông màu vàng

Trong thiết kế và trang trí nội thất, màu vàng là gam màu được ưa chuộng bởi sự ấm cúng, thân thiện và gần gũi mà nó mang lại. Màu vàng làm sáng căn phòng và dễ hút mắt hơn.

Nội thất màu vàng
Nội thất màu vàng

Đối với những người thích sự tươi trẻ, màu vàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phối màu cho căn hộ của họ.

Trong thiết kế nội thất, màu vàng có tính nóng và tượng trưng cho mặt trời. Màu vàng ấm như mật ong và vàng mận đại diện cho sự bùng nổ của năng lượng tràn đầy hạnh phúc và lạc quan. Các màu vàng dịu mát như vàng chanh, vàng cam tạo sự sang trọng và thanh lịch.

Ý nghĩa nội thất tông màu vàng: Vui vẻ, thân thiện, ấm áp…

#7. Nội thất tông màu hồng kem

Trong thiết kế, màu hồng là một màu rất khác thường được sử dụng trong kiến ​​trúc – nội thất. Tuy nhiên, màu này có một sắc thái riêng. Nó đại diện cho một chàng trai trẻ vui vẻ và ngọt ngào. Nó tạo nên sự nữ tính với sự nhẹ nhàng và thoải mái. Không gian tốt nhất cho màu này là phòng ngủ.

Nội thất màu hồng kem
Nội thất màu hồng kem

Ý nghĩa nội thất tông màu hồng kem: Lãng mạn, trung thành, sắc đẹp…

*** Xem ngay bí quyết thiết kế khách sạn mini 10x20m – 200m2 hiện đại nhất hiện nay

Inhouse Design Studio – Địa chỉ thiết kế nội thất đẹp và uy tín

Inhouse Design Studio là thương hiệu thiết kế nội thất uy tín. Với tôn chỉ “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, chúng tôi luôn sử dụng cây xanh trong tất cả các không gian, tỉ mỉ thiết kế không gian nội thất một cách hoàn hảo nhất!

Tại Inhouse Design Studio, Kiến trúc sư sẽ cung cấp cho khách hàng những mẫu thiết kế sang trọng, thanh lịch qua công năng, hình khối và những gam màu phù hợp nhất, khiến khách hàng luôn hài lòng. 

Liên hệ tư vấn

Qua bài chia sẻ trên đây, nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nội thất đẹp hay muốn nghe tư vấn về lựa chọn tông màu cho không gian nội thất hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0986025638 để được tư vấn thiết kế nội thất đẹp nhất!

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

Kiến Trúc Sư Doãn Truyền

KTS Doãn Truyền có 7 năm kinh nghiệm hành nghề trong các tập đoàn lớn như Flamingo Group, Eurostyle,… Với tôn chỉ thiết kế là “Sống sang trọng giữa thiên nhiên”, các công trình của Inhouse Design Studio sử dụng cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Inhouse Design Studio cung cấp đến cho những khách hàng của mình.